Home Tin Tức Cây Sấu Làng sấu Tuấn Dị
Làng sấu Tuấn Dị
Giữa những ngày hè nóng bức, về thăm thôn Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm), chúng tôinhư lạc vào một khu rừng sinh thái với không khí trong lành được bao phủ bởi màu xanh mát dịu của những tán sấu cao vút. Từ nhiều năm nay, những quả sấu nhỏ xinh không chỉ là món quà quê bình dị mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.
Lá dong và sấu là hai “đặc sản” của người dân Tuấn Dị. “Trên sấu, dưới lá dong” là hình ảnh quen thuộc ở miền quê này. Cây lá dong và cây sấu dựa vào nhau để phát triển. Lá dong là cây ưa bóng râm, dưới bóng sấu, cây lá dong phát triển tươi tốt. Ngược lại, cây sấu dựa vào nguồn dinh dưỡng chăm bón cho cây lá dong để đơm hoa kết trái. Sấu là cây ăn quả ở vùng nhiệt đới với bộ lá xanh tốt quanh năm, được người dân thành thị, nông thôn trồng để lấy quả và tạo bóng mát. Sấu không khó trồng và cũng không kén chăm sóc. Cây trồng lâu năm và tán cây càng rộng thường cho năng suất cao hơn. Sấu được nhân giống bằng hạt. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, muốn có cây giống tốt, người sản xuất cây giống phải chọn những quả chín vàng ở cây sấu quả to, ngon, mã đẹp, cho năng suất cao và ổn định. Sau đó, lấy hạt ương vào túi bầu ni lông, khi cây cao 20 -30cm có thể đem ra trồng. Trồng sấu không tốn diện tích. Người dân thường kết hợp trồng sấu xen với loại cây khác để tiết kiệm và tăng hiệu quả sử dụng đất.
Cứ mỗi độ tháng Ba, những chùm hoa sâu li ti rụng đầy mặt đất để đến tháng Tư từng chùm quả nhỏ xanh lục được hình thành. Mùa thu hoạch sấu thường kéo dài trong khoảng 4 – 5 tháng. Từ trung tuần tháng Tư (âm lịch), một số hộ gia đình đã bắt đầu thu hoạch những trái sấu bao tử đầu tiên. Cho đến cuối tháng Chín (âm lịch) người trồng sấu mới kết thúc vụ thu hoạch bằng những trái sấu chín vàng. Những người dân ở thôn Tuấn Dị cho biết, sấu có 2 loại, sấu trắng và sấu tía. Sấu tía quả nhỏ, giòn vỏ, thường cho thu hoạch sớm. Ngược lại, sấu trắng quả to, cùi dày, thường cho thu hoạch muộn. Mỗi loài sấu có nét đặc trưng riêng nên người dân thường trồng kết hợp cả 2 loại để rải vụ thu hoạch, góp phần nâng cao giá trị thu nhập từ cây sấu.